Bình luận

Tổng hợp tin tức cho ngày 30/06, cùng TP Academy cập nhật nhanh bản tin thị trường ngoại hối và chứng khoán quốc tế trong ngày hôm nay, từ đó có kế hoạch giao dịch cho phù hợp nhé !


1. Tài chính quốc tế

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm vào ngày thứ Năm (29/06), khi cổ phiếu các ngân hàng lớn tăng nhờ vượt qua bài kiểm tra sức chịu đựng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), và số liệu GDP được điều chỉnh tăng đã làm giảm bớt một số lo ngại về suy thoái kinh tế trên Phố Wall.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones tăng 0.8% lên 34,122.42 điểm, được thúc đẩy bởi các cổ phiếu ngân hàng lớn. Chỉ số S&P 500 cũng tăng 0.45% lên 4,396.44 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite gần như đi ngang tại mức 13,591.33 điểm.

Cổ phiếu JPMorgan Chase và Goldman Sachs (NYSE:GS) đều tăng hơn 3%, còn cổ phiếu Wells Fargo vọt 4.5%. Các cổ phiếu ngân hàng nhảy vọt một ngày sau khi ngân hàng trung ương cho biết tất cả 23 tổ chức tín dụng được đưa vào bài kiểm tra sức chịu đựng thường niên đều được huy động vốn tốt để vượt qua được kịch bản suy thoái nghiêm trọng. Cổ phiếu các tổ chức tài chính khác, vốn chịu ảnh hưởng trong cuộc khủng hoảng ngành ngân hàng năm nay, cũng tăng, bao gồm Charles Schwab, Western Alliance và Zions Bancorporation.

Một loạt dữ liệu kinh tế tích cực báo hiệu khả năng phục hồi của nền kinh tế bất chấp những lo ngại về suy thoái gần đây. Điều đó bao gồm số liệu GDP quý 1 được điều chỉnh tăng mạnh và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2023

2. Thị trường Vàng - Dầu

Giá vàng đang trong chiều hướng gia tăng hồi phục nhẹ lại khi đồng Dollar và lợi tức Trái phiếu dịu lại theo sau dữ liệu Doanh số nhà chờ bán của Mỹ tiếp tục giảm sâu hơn dự đoán và kỳ trước, làm các nhà đầu tư giảm bớt lo ngại về việc FED sẽ tăng lãi suất tiếp sau cuộc họp tháng 7.

Trước đó, đồng Dollar và lợi tức trái phiếu đã gia tăng mạnh khi các dữ liệu kinh tế của Mỹ tốt hơn dự đoán nhiều, khi Trợ cấp thất nghiệp tuần giảm 26K so với dự đoán là giữ nguyên so với kỳ trước. Đồng thời, GDP hiệu chỉnh lần cuối cũng bất ngờ tăng cao hơn dự đoán nhiều, cùng với những bình luận diều hâu trước đó của Powell. Do đó, vàng đã giảm mạnh và phá qua ngưỡng 1900, nhưng đã tăng trở lại ngay sau đó

Khép phiên giao dịch, cả 2 hợp đồng gần như đi ngang với hợp đồng vàng giao ngay giao dịch ở mức 1908.10 USD/oz, hợp đồng vàng tương lai khép phiên ở mức 1916.68 USD/oz

Còn trên thị trường năng lượng, giá dầu tăng nhẹ nhờ sự sụt giảm mạnh hơn dự báo của dự trữ dầu thô tại Mỹ với hợp đồng dầu Brent tăng 0.4% lên 74.34 USD/thùng và hợp đồng dầu WTI tăng 0.42% lên 69.86 USD/thùng

Vào ngày thứ Tư (28/06), cả 2 hợp đồng dầu đều vọt 3% sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô tại Mỹ sụt 9.6 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 23/06/2023, cao hơn rất nhiều so với dự báo giảm 1.8 triệu thùng từ một cuộc thăm dò của Reuters.

Trong khi, nhà đầu tư vẫn lo ngại về việc nâng lãi suất và tăng trưởng kinh tế sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhắc lại rằng ông dự báo các quyết định lãi suất tiếp tục diễn ra với tốc độ vừa phải trong những tháng tới.

Góp phần tăng thêm áp lực, lợi nhuận thường niên tại các công ty công nghiệp ở Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ 2 thế giới, đã kéo dài mức giảm 2 chữ số trong 5 tháng đầu năm do nhu cầu giảm đã siết chặt lợi nhuận.

3. Tin tức đáng chú ý trong ngày

Bắc Mỹ

Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) của Mỹ trong tháng 5 được dự báo tăng 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức 4,4% của tháng 4. Chỉ số PCE cốt lõi (đã loại bỏ giá năng lượng và thực phẩm) được dự báo duy trì ở mức 4,7%.

Các kết quả này cho thấy lạm phát tại Mỹ đã chững lại nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mức mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Chỉ số PCE được coi là thước đo lạm phát ưa thích của FED và sẽ được giới chức FED xem xét kỹ lưỡng, trong quá trình quyết định chính sách lãi suất.

Áp lực lạm phát Mỹ hạ nhiệt trong bối cảnh mức chi tiêu cá nhân của người dân nước này trong tháng 5 được dự báo chỉ đạt mức tăng nhẹ hàng tháng là 0,2%, thấp hơn mức 0,8% của tháng 4. Nguyên nhân chính là bởi thu nhập cá nhân của người Mỹ cũng tăng chậm lại, đạt 0,3% trong tháng 5 so với mức 0,4% trong tháng 4.

Kết quả khảo sát điều chỉnh lần cuối của Đại học Michigan dự kiến sẽ cho thấy Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ tăng từ mức 59,2 trong tháng 5 lên 63,9 trong tháng 6. Việc tâm lý người tiêu dùng được cải thiện sẽ là tín hiệu tích cực cho nền kinh tế Mỹ vốn phụ thuộc nhiều vào chi tiêu tiêu dùng.

Châu Âu

Theo khảo sát sơ bộ, tỷ lệ lạm phát hàng năm tại Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) dự kiến hạ nhiệt từ mức 6,1% trong tháng 5 xuống 5,6% trong tháng 6, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mức mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Tỷ lệ lạm phát cốt lõi nóng trở lại, tăng từ 5,3% lên 5,5% trong tháng 6.

Tại một nền kinh tế lớn của châu Âu là Pháp, tỷ lệ lạm phát cũng được dự báo hạ nhiệt từ 5,1% trong tháng 5 xuống 4,6% trong tháng 6, sau các nỗ lực kiềm chế giá cả của chính phủ.

Thị trường việc làm tại Eurozone được dự báo vẫn ổn định, với tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức 6,5% trong tháng 5. Tỷ lệ thất nghiệp tại Đức cũng được dự báo giữ nguyên ở mức 5,6% trong tháng 6.

Kinh tế Anh được dự báo ghi nhận mức tăng trưởng GDP hàng năm là 0,2% trong quý I/2023, thấp hơn đáng kể so với mức 0,6% của quý trước đó. Áp lực lạm phát cao và các đợt tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) đang kiềm chế đáng kể tăng trưởng của nền kinh tế này.

Châu Á

Không có tin tức đáng chú ý

Theo dõi các video bản tin thị trường và chiến lược giao dịch tại: https://www.youtube.com/@TPACADEMYchannel