Bình luận

Tổng hợp tin tức cho ngày 31/05, cùng TP Academy cập nhật nhanh bản tin thị trường ngoại hối và chứng khoán quốc tế trong ngày hôm nay, từ đó có kế hoạch giao dịch cho phù hợp nhé !


1. Tài chính quốc tế

Thị trường phố wall trở lại sau ngày nghỉ lễ bằng phiên biến động trái chiều.

Cụ thể, khép phiên giao dịch, chỉ số Dow Jones giản 0.15% còn 33,042.78 điểm. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 gần như đi ngang khi chỉ tăng 0.02%. Chỉ số Nasdaq tăng 0.32%, chỉ số này đã tăng tới 1.4% vào đầu phiên 

Nasdaq được hỗ trợ bởi đà tăng gần 3% của cổ phiếu NVIDIA. Sự phấn khích đối với công nghệ trí tuệ nhân tạo đã làm tăng giá của cổ phiếu này , khiến NVIDIA trở thành nhà sản xuất chip đầu tiên đạt mức vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD, với cổ phiếu tăng khoảng 180% trong năm nay.

Về mặt kinh tế, dữ liệu cho thấy niềm tin của người tiêu dùng trong tháng 5 đã cao hơn dự báo của các nhà kinh tế, củng cố các kì vọng về một đợt tăng lãi suất khác của Cục Dự trữ Liên bang vào tháng tới.

Thị trường hiện dự báo khả năng 68.8% Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất vào tháng tới, theo công cụ FedWatch của CME Group.

Tuy vậy, đồng USD lại ghi nhận phiên giảm điểm khi chỉ số DXY khép phiên giảm 0.24% còn 104.05 điểm

2. Thị trường vàng - dầu

Đồng USD suy giảm là cơ hội cho vàng tăng giá. Cùng với việc lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm chạm mức thấp nhất trong 1 tuần, giá vàng đã phục hồi gần 1%

Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng vàng giao ngay tăng 0.8% lên 1,958.59 USD/oz, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ giữa tháng 3 vào đầu phiên. Hợp đồng vàng tương lai tăng 0.7% lên 1,958 USD/oz.

Trên thị trường NL,giá dầu đã giảm hơn 4% trong phiên ngày hôm qua, khi NĐT thận trọng trước những thông điệp trái chiều từ các nhà sản xuất lớn trước thềm cuộc họp OPEC+

Khép phiên, hợp đồng dầu Brent giảm 4.58% xuống 73.54 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI giảm 4.42%, giao dịch ở mức 69.46 USD/thùng.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh bao gồm Nga sẽ nhóm họp vào ngày 04/06 tới. Nhà đầu tư không chắc chắn về việc liệu nhóm này sẽ tăng cắt giảm sản lượng hay không khi giá dầu lao dốc gây áp lực lên thị trường.

Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út, Abdulaziz bin Salman vào tuần trước đã cảnh báo những người bán khống rằng họ cần “coi chừng”. Đây là một tín hiệu cho thấy OPEC+ có thể cắt giảm thêm sản lượng.

Tuy nhiên, những nhận định từ các quan chức dầu mỏ của Nga, bao gồm Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak, cho thấy rằng quốc gia sản xuất dầu lớn thứ 3 thế giới đang nghiêng về việc giữ sản lượng không đổi.

Vào tháng 4/2023, Ả-rập Xê-út và các thành viên OPEC+ đã thông báo cắt giảm sản lượng dầu thêm 1.2 triệu thùng/ngày, nâng tổng khối lượng cắt giảm của OPEC+ lên 3.66 triệu thùng/ngày, theo tin từ Reuters.

3. Tin tức quan trọng trong ngày

Phiên cuối tháng đón nhận dữ liệu kinh tế của các khu vực lớn trên thế giới

Đầu tiên là Đức - đầu tàu của nền kinh tế EU đã chính thức rơi vào suy thoái kỹ thuật và còn triển vọng suy thoái kéo dài khi mà đã chạm mức GDP 2 quý âm liên tiếp. Điều này kéo nền kinh tế EU xuống mức báo động khi sức mua và tiêu thụ của người dân đã bị bào mòn do lạm phát kèm mức lãi suất liên tục tăng. Nhưng trong cái rủi cũng có cái may, suy thoái cũng chính là món vũ khí cuối cùng để kìm hãm lạm phát, tất nhiên rồi, nghèo thì không mua sắm, chi tiêu tiết kiệm hơn.

Ở 1 nơi khác, Canada cũng đang tiến sát đến bờ vực suy thoái khi mà GDP mỗi tháng vẫn  duy trì mức tăng 0.1%, 1 con số khiến nhiều người quan ngại về tương lai của nước này. 
Nhiều khả năng nửa cuối năm Canada sẽ là 1 hình vòng cung đi lên nhẹ, nhưng trước mắt thì việc cần làm vẫn là ứng xử với mức GDP tối nay.

Tâm điểm vẫn sẽ là Mỹ, khi mà cả nền kinh tế lẫn tình hình lao động Mỹ vẫn luôn cứng đầu giữ nguyên vị thế ổn định dù không quá mạnh mẽ. Nhưng như vậy là quá đủ để cho thấy được kết quả của quá trình tăng lãi suất lần này của FED phát sinh quá nhiều vấn đề. Chỉ 1 chút lơ là đã khiến lạm phát tại Mỹ nóng trở lại, trong hơn 3 ngày mà con số đặt cược việt FED sẽ còn ít nhất 1 lần tăng lãi suất đã lên cao hơn 70%, mà trước đó còn đang khiêm tốn ở con số 16%. 

Như trong cuộc họp trước đó, FED đã tuyên bố là còn nhiều công cụ kiềm chế lạm phát khác mà không cần tác động nhiều tới lãi suất nữa, nhưng có vẻ như một lần nữa mọi thứ đang tuột khỏi tầm kiểm soát của FED

Số liệu tối nay là không đủ để có thể phán đoán ra tình trạng của đồng USD, thế nhưng nếu tạm sử dụng số liệu thất nghiệp giảm của tuần trước để suy đoán thì nhiều khả năng dữ liệu thực tế sẽ thấp hơn hoặc bằng so với kỳ vọng, đây là sẽ là 1 tin tức tốt cho USD.

Theo dõi các video bản tin thị trường và chiến lược giao dịch tại: https://www.youtube.com/@TPACADEMYchannel