Bình luận

Đây sẽ là một tuần quan trọng trên thị trường khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể tạm dừng chiến dịch tăng lãi suất kéo dài suốt 15 tháng qua sau cuộc họp ngày thứ Tư. Giới chức FED được dự báo sẽ có quan điểm chia rẽ về vấn đề này, và các dữ liệu lạm phát được công bố hôm thứ Ba, có thể đóng vai trò quan trọng.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) cũng sẽ tổ chức các cuộc họp chính sách trong khi dữ liệu từ Trung Quốc có thể thúc đẩy kỳ vọng về các biện pháp kích thích kinh tế của Bắc Kinh.


1. Thị trường kim loại quý

Giá vàng giảm vào ngày thứ Sáu (09/06) do đồng USD mạnh hơn và lợi suất cao hơn. Tuy nhiên, kim loại quý này vẫn ghi nhận tuần tăng tốt nhất kể từ đầu tháng 5 sau khi dữ liệu việc làm yếu hơn cũng cố quan điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ nguyên lãi suất

Khép phiên cuối tuần, hợp đồng vàng giao ngay giảm 0.3% xuống 1,961.39 USD/oz. Tuy nhiên, hợp đồng này vẫn tăng 0.7% trong tuần qua, nhờ mức leo dốc 1.5% vào ngày thứ Năm (08/06) sau khi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần tại Mỹ tăng vọt. Hợp đồng vàng tương lai giàm 0.1%, giao dịch ở mức 1,976.10 USD/oz.

Các chuyên gia nhận định: "Vàng đang dao động trong phạm vi 1,940 – 1,990 USD/oz và có khả năng duy trì như vậy cho đến khi có dữ liệu lạm phát và kết quả cuộc họp của Fed trong tuần này, nếu fed ngừng tăng lãi suất, thì đây sẽ là cơ hội cho vàng bứt phá trở lại"

Ngoài ra, Trung Quốc đã nâng dự trữ vàng tháng thứ 7 liên tiếp lên 67.27 triệu ounce vào cuối tháng 5. Việc các NHTW tích cực bổ sung dự trữ vàng cũng sẽ giúp giá của kim loại quý này có thể tăng mạnh hơn nữa trong tương lai

Trong ngày hôm nay, vàng có thể sẽ dao động trong phạm vi hẹp khi không có tin tức ảnh hưởng. 

Các vùng kháng cự đáng chú ý sẽ là : 1970 và quan trọng nhất là 1985

Các vùng hỗ trợ đáng chú ý sẽ là: 1955 và quan trọng nhất là 1935

2. Thị trường năng lượng

Giá dầu đã tăng vào đầu tuần nhờ cam kết cắt giảm sản lượng nhiều hơn từ Ả-rập Xê-út vào cuối tuần trước. Tuy nhiên, dự trữ nhiên liệu tại Mỹ tăng và dữ liệu xuất khẩu yếu của Trung Quốc đã gây áp lực lên thị trường.

Khép phiên ngày thứ 6, hợp đồng dầu Brent giảm 1.5%xuống 74.79 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 1.6% còn 70.17 USD/thùng.

Tương tự như vàng, phiên đầu tuần dầu có thể sẽ ít biến động. 

Các vùng kháng cự đáng chú ý là : 73 và quan trọng nhất là 75

Các vùng hỗ trợ đáng chú ý là : 68 và quan trọng nhất là 65

3. Tài chính Quốc tế

Phố wall khép phiên cuối tuần trong sắc xanh và ghi nhận thêm 1 tuần thành công của cả 3 chỉ số chính.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số S&P 500 tăng 0.11% lên 4,298.86 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 0.16% lên 13,259.14 điểm. Chỉ số Dow Jones cộng 43.17 điểm (tương đương 0.13%) lên 33,876.78 điểm, đánh dấu phiên tăng thứ 4 liên tiếp của chỉ số này.

Với tuần tăng này, S&P đánh dấu 4 tuần leo dốc liên tiếp. Đây là một kỳ tích đạt được gần đây nhất vào tháng 8/2022. Nasdaq tăng 7 tuần liên tiếp, đánh dấu chuỗi leo dốc dài nhất kể từ tháng 11/2019.

Về xu hướng đồng USD, DXY khung Daily vẫn còn là cấu trúc tăng, nhưng trong khung H1 thì cấu trúc tăng đã bị gãy, điều này có thể là khởi đầu cho sự đảo chiều của khung Daily

Các vùng kháng cự đáng chú ý : 103.4 và quan trọng nhất là 103.8

Các vùng hỗ trợ đáng chú ý : 102.9 và quan trọng nhất là 1002.3

4. Tin tức đáng chú ý trong tuần

Lạm phát tại Mỹ được dự báo sẽ hạ nhiệt khi chỉ số giá tiêu dùng CPI trong tháng 5 của nước này được kỳ vọng tăng 0.2% so với tháng trước và tăng 4.1% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này trong tháng 4 lần lượt là 0.4% và 4.9%.

Một dữ liệu thực tế bằng hoặc thấp hơn dự đoán, kết hợp với các dữ liệu nóng hơn trên thị trường lao động sẽ là cơ sở để NĐT củng nố niềm tin rằng cục dự trữ liên bang sẽ không nâng lãi suất trong cuộc họp diễn ra ngay sau đó 1 ngày. 

Chủ tịch Powell và các quan chức fed trước đó đã nói rằng họ chờ đợi các dữ liệu kinh tế mới nhất để quyết định có tăng lãi suất nữa không. Và các số liệu đã đều đúng kỳ vọng, thì không có lĩ do gì để ông Powell và các đồng nghiệp tiếp tục duy trì chính sách thắt chặt. Đồng USD có thể sẽ suy giảm trong thời gian tới.

NHTW Châu Âu ECB và NHTW Nhật Bản cũng sẽ công bố lãi suất của mình lần lượt vào thứ 5 và thứ 6.

Trong khi BOJ được cho là sẽ vẫn duy trì chính sách nới lỏng của mình thì các chuyên gia kinh tế tin rằng ECB sẽ nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, qua đó đưa lãi suất lên 4% - mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Các dữ liệu kinh tế trong tuần này được đánh giá có ảnh hưởng lớn đến thị trường, và có thể gây ra biến động mạnh. Vì vậy anh chị nên hạn chế giao dịch thời điểm tin ra để hạn chế rủi ro. Hãy theo dõi các video bản tin cũng như phân tích kỹ thuật hàng ngày của TP Academy để tham khảo chiến lược tốt nhất nhé. Chúc anh chị có tuần giao dịch hiệu quả !

Theo dõi các video bản tin thị trường và chiến lược giao dịch tại: https://www.youtube.com/@TPACADEMYchannel