Bình luận

Tổng hợp tin tức cho tuần từ 15/05 - 19/05, cùng TP Academy cập nhật nhanh bản tin thị trường ngoại hối và chứng khoán quốc tế trong tuần này, từ đó có kế hoạch giao dịch cho phù hợp nhé !


1. Tài chính quốc tế

Phố wall giảm nhẹ vào phiên cuối tuần khi những bất ổn xung quanh nhóm ngành ngân hàng địa phương đã hưởng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư

Kết phiên giao dịch, chỉ số Dow Jones giảm 0.03% xuống 33,300.62 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 0.35% còn 12,284.74 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0.16% xuống 4,124.08 điểm.

S&P 500 và Dow Jones đã giảm tuần thứ 2 liên tiếp, lần lượt giảm 0.29% và 1.11%. Trong khi đó, Nasdaq ghi nhận mức tăng 0.4% trong tuần khi báo cáo lạm phát thấp hơn dự báo đã thúc đẩy đà tăng của các cổ phiếu công nghệ.

Các cổ phiếu có vốn hóa hàng đầu cũng ghi nhận phiên giảm điểm. Với TSLA giảm 2.38% , NVDA và AMZN cũng lần lượt giảm 0.83 và 1.71%

Đồng USD duy trì mức tăng nhẹ vào ngày thứ Sáu và ghi nhận tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 2/2023, khi sự bất định về vấn đề trần nợ tại Mỹ và chính sách tiền tệ đã thúc đẩy nhà đầu tư chuyển hướng sang các tài sản trú ẩn an toàn. Khép phiên,chỉ số Dollar Index tăng 0.63% lên 102.7 điểm

Tại Anh, NHTW nước này đã quyết định tăng lãi suất thêm 0.25 điểm % và đưa lãi suất cơ bản lên 4.5% - mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Một dữ liệu khác cho thấy GDP của Vương Quốc Anh đã sụt giảm 0.3% trong tháng 3. Khi mà lạm phát vẫn duy trì ở mức cao và những cố hẵng của Chính phủ không mang lại hiệu quả, NĐT đang lo ngại rằng nên kinh tế nước này đang ngày càng đến gần bờ vực suy thoái

Khép phiên ngày thứ Sáu, đồng bảng Anh tiếp tục giảm sâu so với USD, ghi nhận mức giảm 0.5%

2. Thị trường Vàng - Dầu

Giá vàng giảm xuống mức thấp nhất trong 1 tuần vào ngày thứ Sáu (12/5), và giảm từ đầu tuần đến nay, chịu áp lực bởi đồng USD mạnh hơn và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng.

Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng vàng giao ngay giảm 0.24% xuống 2,010.84 USD/oz, sau khi giảm tới 0.7% vào đầu phiên. Hợp đồng vàng tương lai mất 0.2% còn 2,016.40 USD/oz.

Các chuyên gia kinh tế nhận định: “Sự gia tăng của đồng USD bị hạn chế do các vấn đề trần nợ mà chúng ta sẽ trải qua trong vài tuần tới, khi đó vàng sẽ được hưởng lợi nếu điều đó kéo dài”.

Tuy nhiên, các quan chức fed cũng đã nhắc lại lập trường của ngân hàng trung ương về việc sẽ nâng lãi suất nếu cần thiết để chống lại lạm phát vẫn còn cao. Nên thời điểm này rất khó để tìm ra xu hướng đối với vàng, NĐT nên hết sức cẩn trọng khi giao dịch.

Cũng chịu ảnh hưởng từ việc USD tăng và tình hình bất ổn tại Mỹ, G dầu ghi nhận tuần giảm thứ 3 liên tiếp. 

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu Brent giảm 1.1% xuống 74.17 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI giảm 1.2% còn 70.04 USD/thùng. Cả 2 hợp đồng dầu đều giảm 1.5% trong tuần và ghi nhận tuần giảm thứ 3 liên tiếp

3. Các tin tức quan trong trong tuần này

Các dữ liệu kinh tế Mỹ và tuyên bố của giới chức FED

Giới đầu tư hiện vẫn đang lo ngại rằng các đợt tăng lãi suất của FED có thể đẩy nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái. Do vậy, những tuyên bố được các nhà hoạch định chính sách ngân hàng trung ương đưa ra trong tuần này sẽ nhận được nhiều sự chú ý.

Phó Chủ tịch phụ trách giám sát của FED Michael Barr sẽ ra điều trần trước Quốc hội Mỹ về những căng thẳng gần đây trong ngành ngân hàng, và phản ứng của ngân hàng trung ương. Vào thứ Sáu, Chủ tịch FED Jerome Powell và cựu chủ tịch Ben Bernanke sẽ tham gia một cuộc thảo luận về chính sách tiền tệ ở Washington.

Các quan chức FED dự kiến sẽ xuất hiện trước công chúng trong tuần này bao gồm Chủ tịch FED chi nhánh New York John Williams, Thống đốc FED chi nhánh Cleveland Loretta Mester, Chủ tịch FED chi nhánh Minneapolis Neel Kashkari cùng các thống đốc Philip Jefferson và Michelle Bowman.

Hôm thứ Sáu tuần trước, bà Bowman từng cho biết, FED có thể sẽ cần phải tăng lãi suất thêm một lần nữa nếu lạm phát vẫn ở mức cao.

Mỹ cũng sẽ công bố dữ liệu doanh số bán lẻ và sản lượng công nghiệp tháng 4, trong đó, doanh số bán lẻ được dự báo sẽ tăng trở lại. Số đơn đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần sẽ được công bố vào thứ Năm.

Diễn biến đàm phán nâng trần nợ tại Mỹ

Những lo ngại về khả năng chính phủ Mỹ vỡ nợ, sớm nhất là vào 1/6, đang đè nặng lên các nhà đầu tư, đặc biệt là khi Quốc hội vẫn đang bế tắc trong việc gia hạn trần nợ công.

Hôm thứ Sáu tuần trước, Văn phòng Ngân sách Quốc hội đã cảnh báo rằng, nước Mỹ đang phải đối mặt với “rủi ro vỡ nợ đáng kể” trong vòng hai tuần đầu tiên của tháng 6, nếu các nhà lập pháp không thống nhất về việc nâng trần nợ công.

Các cuộc thảo luận giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nhà lập pháp hàng đầu về việc nâng trần nợ hiện đã đạt ngưỡng 31.400 tỷ USD sẽ được nối lại vào đầu tuần này. Trước đó, cuộc họp dự kiến diễn ra từ hôm thứ Sáu đã phải hoãn lại, để nhường chỗ cho các cuộc đàm phán cấp thấp hơn.

Đảng Cộng hòa hiện vẫn khăng khăng yêu cầu cắt giảm chi tiêu mạnh tay để đổi lấy việc tăng trần nợ. Trong khi đó, đảng Dân chủ khẳng định, trần nợ không phải là phương tiện thích hợp để thực hiện thay đổi ngân sách.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cảnh báo rằng, một vụ vỡ nợ của Mỹ sẽ có “hậu quả rất nghiêm trọng” đối với không chỉ nền kinh tế nước này, mà còn cả kinh tế toàn cầu, bao gồm cả việc đẩy lãi suất lên cao hơn.  

Dữ liệu kinh tế Anh, Eurozone

Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ công bố dữ liệu sửa đổi về tăng trưởng GDP quý I/2023 vào thứ Ba. Các nhà kinh tế dự kiến nền kinh tế của khối sẽ chỉ đạt mức tăng 0,1%. Một số chuyên gia cho rằng tình trạng trì trệ vẫn sẽ tiếp diễn và có thể dẫn đến một cuộc suy thoái vào cuối năm nay.

Các cuộc khảo sát của Viện kinh tế ZEW về điều kiện và tâm lý kinh doanh tại Đức - nền kinh tế lớn nhất khu vực sẽ được công bố cùng ngày.

Trong khi đó, tại Vương quốc Anh, dữ liệu thành phần tiền lương của báo cáo việc làm hôm thứ Ba sẽ được theo dõi chặt chẽ trong bối cảnh lạm phát vẫn ở mức hai con số. Theo Ngân hàng Trung ương Anh (BOE), quyết định có tăng lãi suất một lần nữa tại cuộc họp tháng 6 hay không sẽ phụ thuộc vào dữ liệu về tiền lương và lạm phát.

Theo dõi các video bản tin thị trường và chiến lược giao dịch tại: https://www.youtube.com/@TPACADEMYchannel