Bình luận

Sự chú ý của giới đầu tư sẽ đổ dồn vào một số sự kiện đáng chú ý bao gồm quyết định lãi suất của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE), NHTW Thụy Sĩ (SNB) và phiên điều trần trước Quốc hội của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell.


1. Tài chính quốc tế

Tuần trước, thị trường đã đón nhận tin tức về quyết định lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ, NHTW Châu Âu và NHTW Nhật Bản. Các dữ liệu đều đúng với dự báo trước đó của các chuyên gia kinh tế. Tuy nhiên, những phát biểu sau cuộc họp lãi suất của các quan chức cấp cao đã gây ra biến động trái chiều trên thị trường.

Trên thị trường phố wall, cả 3 chỉ số chính đều khép phiên cuối tuần trong sắc đỏ. Với chỉ số Dow Jones giảm 0.32%. S&P 500 và Nasdaq cũng lần lượt giảm 0.37% và 0.68%

Phố Wall đã chứng kiến một số cột mốc quan trọng trong tuần qua. Cụ thể, chỉ số S&P 500 tăng 2.6% trong tuần, ghi nhận tuần bứt phá mạnh nhất kể từ tháng 3.

Nasdaq cũng tăng 3.3%, ghi nhận tuần tăng điểm mạnh nhất kể từ tháng 3 đồng thời cũng là tuần khởi sắc thứ 8 liên tiếp của chỉ số này, đợt tăng điểm tốt nhất kể từ năm 2019.

Với mức tăng 1.3%/tuần qua, Dow Jones  cũng có 3 tuần bứt phá liên tiếp.

Đồng USD có phiên hồi phục nhẹ sau 3 phiên giảm liên tiếp khi Fed ngừng tăng lãi suất còn ECB tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản đã gây áp lực lên đồng USD. 

Khép phiên, chỉ số DXY tăng 0.15% lên 102.3 điểm

Tại Nhật Bản,NHTW nước này vẫn  duy trì lập trường ôn hòa của mình, hoạt động như một ngoại lệ trong số hầu hết các ngân hàng trung ương lớn. Điều này đã ảnh hưởng nặng nề đến đồng Yên, vốn được giao dịch gần mức thấp nhất trong bảy tháng so với đồng đô la. Sau khi BOJ công bố lãi suất, đồng yên đã giảm 1.14% so với USD

2. Thị trường kim loại quý

Vàng có phiên cuối tuần biến động nhẹ vào phiên cuối tuần khi NĐT thận trọng hơn với các quan điểm "diều hâu" từ giới chức FED.

Cả 2 hợp đồng vàng đều khép phiên gần như đi ngang, với hợp đồng vàng giao ngay ghi nhận mức đóng phiên ở 1957.98 USD/oz, còn hợp đồng vàng tương lai giao dịch quanh mức 1970.45 USD/oz

Hiện tại, vàng vẫn đang trong 1 giai đoạn sideway biên độ dốc xuống, giá đã tạo 1 falsebreak nguy hiểm ở vùng đáy 30. Trước mắt vàng đã vượt đc vùng kháng cự 60, nhưng đây chưa phải vùng cản có thể quyết định được việc cấu trúc giảm gãy hay chưa, tất cả sẽ được định đoạt ở vùng kháng cự 70 - 72, đây sẽ là nơi chúng ta có thể bán hoặc chờ đợt breakout để có thể tìm cơ hội mua

3. Thị trường năng lượng

Bất chấp những dự báo ảm đạm về nền kinh tế toàn cầu và khả năng lãi suất tiếp tục tăng cao, giá dầu vẫn ghi nhận tuần tăng điểm nhờ nhu cầu cao hơn từ Trung Quốc và các động thái cắt giảm nguồn cung của OPEC+ đã hỗ trợ nhiên liệu này.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu Brent tăng 1.24% lên 76.61 USD/thùng. Hợp đồng WTI tại Mỹ tăng1.64 lên 71.78 USD/thùng. Tính chung cả tuần qua, cả 2 hợp đồng tăng lần lượt 2.4% và 2.3%.

Động lực đem lại đà tăng cho giá dầu trong tuần qua chính là kỳ vọng về nhu cầu ngày càng tăng cao từ Trung Quốc. Sản lượng lọc dầu tháng 5 của quốc gia này đã tăng lên mức cao thứ hai từ trước đến nay và các chuyên gia kỳ vọng nhu cầu từ quốc gia này sẽ tiếp tục tăng trong nửa cuối năm.

Một yếu tố khác cũng góp phần hỗ trợ giá dầu thô là việc cắt giảm sản lượng tự nguyện trong tháng 5 của OPEC+, cộng thêm động thái tương tự của Ả Rập Xê Út vào tháng 7 tới.

Nhìn trên biểu đồ, Giá đã trở lại cấu trúc tăng trong đợt sóng điều chỉnh này, và cấu trúc tăng hồi này có thể trở thành cấu trúc tăng chính nếu giá vượt qua được vùng kháng cự 71.8, nếu hết thứ 2 mà giá vẫn đóng nến ở trên 71.8 thì chúng ta sẽ có thể tự tin hơn với các lệnh mua.

Các vùng hỗ trợ đáng chú ý là : 68 và 70

4. Tin tức đáng chú ý trong tuần

Trong tuần này, NHTW Thụy Sỹ và NHTW Anh sẽ công bố quyết định lãi suất của mình. Các chuyên gia kinh tế dự báo cả 2 NH này đều sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản.

Tại Anh, mặc dù lạm phát đã giảm trong tháng trước. Tuy nhiên, 8.7% vẫn là con số quá cao và cách quá xa so với mục tiêu của BoE. Cùng với dữ liệu cho thấy thị trường lao động vẫn khá mạnh mẽ, thì gần như chắc chắn BoE sẽ tiếp tục tăng lãi suất, mặc dù điều này có thể sẽ đẩy Vương Quốc Anh đến bờ vực của suy thoái.

Còn với Thụy Sỹ, lạm phát tại nước này đã gần chạm đến mục tiêu 2% của SNB, nên nhiều NĐT kỳ vọng đây sẽ là lần tăng lãi suất cuối cùng của SNB, đương nhiên là với điều kiện mọi thứ đi đúng mục tiêu. Đồng Franc cũng là đồng tiền tương đối "hiền", các NĐT mới có thể tìm hiểu và giao dịch các cặp tiền có đồng CHF.

Ngoài ra, chủ tịch FED Powell sẽ có 2 buổi điều trần trước Hạ Viện và Thượng viện Mỹ vào tuần này để giải trình hoạt động cũng như quyết định của FED, những phát biểu của ồn trong các buổi điều trần sẽ được NĐT cực kỳ quan tâm và có thể gây ra biến động mạnh cho thị trường. Anh chị nên theo dõi sát sao các cuộc họp này để đưa ra chiến lược giao dicchk cho phù hợp. Chúng tôi sẽ cập nhật các tin tức và chiến lược cho từng ngày trên kênh youtube của TP Academy, anh chị nhớ bật thông báo để nhận được các thông tin sớm nhất.

Theo dõi các video bản tin thị trường và chiến lược giao dịch tại: https://www.youtube.com/@TPACADEMYchannel