Bình luận

Tổng hợp tin tức cho tuần từ 29/05 - 02/06, cùng TP Academy cập nhật nhanh bản tin thị trường ngoại hối và chứng khoán quốc tế trong tuần này, từ đó có kế hoạch giao dịch cho phù hợp nhé !


1. Tài chính quốc tế

Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm vào ngày thứ Sáu (26/5), khi nhà đầu tư ngày càng hy vọng rằng các nhà lập pháp của Mỹ sẽ đạt được một thoả thuận nâng trần nợ, giúp tránh khả năng xảy ra thảm hoạ vỡ nợ

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones tăng 328.69 điểm (tương đương 1%) lên 33,093.34 điểm. Chỉ số S&P 500 và chỉ số Nasdaq tăng lần lượt 1.3% và 2.2% 

Nasdaq Composite leo dốc tuần thứ 5 liên tiếp, được hỗ trợ từ đà tăng mạnh mẽ của các của phiếu công nghệ, ghi nhận mức tăng 2.5% trong tuần. S&P 500 cũng tăng ghi nhận tuần tăng 0.3%, còn Dow Jones mất 1%.

Dữ liệu mới công bố vào thứ Sáu cho thấy lạm phát tăng mạnh hơn dự báo trong tháng 4. Cụ thể, chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), thước đo lạm phát ưa thích của Fed, tăng 0.4% trong tháng trước và tăng 4.7% so với cùng kỳ năm trước.

Chỉ số DXY - thước đo của đồng USD so với 6 loại tiền tệ chính trong rổ tiền tệ gần như đi ngang ở mức đỉnh của 2 tháng, khép phiên giao dịch ở ngưỡng 104.23 điểm

2. Thị trường Vàng - Dầu

Việc đồng USD liên tục tăng trong thời gian gần đây đã kéo giá vàng giảm tuần thứ 3 liên tiếp. 

Động thái chốt lời của thị trường đã giúp vàng hồi phục nhẹ trong phiên cuối tuần, với hợp đồng vàng giao ngay tăng 0.35% lên 1,947.09 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai gần như đi ngang ở mức 1,944.30 USD/oz.

Tuy nhiên, vàng đã chạm mức thấp nhất trong 2 tháng là 1,936.6 USD/oz trong phiên giao dịch châu Á, và mất 1.7% trong tuần qua.

Trên thị trường năng lượng, Dầu tăng vào phiên cuối tuần, khi NĐT kỳ vọng Các quan chức Mỹ sẽ đạt được một thoả thuận trần nợ, và khi thị trường cân nhắc các thông điệp mâu thuẫn về nguồn cung từ Nga và Ả-rập Xê-út trước thời gian diễn ra cuộc họp chính sách tiếp theo của OPEC+.

Khép phiên, hợp đồng dầu Brent tăng 0.9% lên 76.95 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI tăng 1.2%, giao dịch ở mức 72.67 USD/thùng.

Tuần qua, cả 2 hợp đồng dầu đều ghi nhận tuần tăng thứ 2 liên tiếp, lần lượt tăng  1.7% với dầu Brent và 1.6% với dầu WTI

Tuy nhiên, Những lo ngại mới về việc Fed có thể nâng lãi suất vào tháng tới sẽ hạn chế nhu cầu sau dữ liệu tiêu dùng và chỉ số lạm phát mạnh mẽ của Mỹ

3. Tin tức quan trọng trong tuần

Báo cáo việc làm của Mỹ

Các nhà kinh tế đang mong đợi báo cáo bảng lương phi nông nghiệp vào thứ Sáu cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ đã tạo thêm 180.000 việc làm trong tháng 5. Trong tháng 4, tăng trưởng việc làm của Mỹ đã tăng tốc với thêm 253.000 việc làm mới và mức tăng lương tăng vững chắc.

Báo cáo việc làm sẽ là một trong những dữ liệu cuối cùng trước cuộc họp tháng 6 của FED. Tại cuộc họp vào tháng 5, ngân hàng trung ương Mỹ đã báo hiệu rằng họ sẵn sàng tạm dừng chiến dịch tăng lãi suất kéo dài 14 tháng qua trong tháng 6.

Nhưng kể từ đó, một số nhà hoạch định chính sách của FED đã nói rằng lạm phát dường như không hạ nhiệt đủ nhanh. Quan điểm này được củng cố bởi dữ liệu công bố vào thứ Sáu tuần trước cho thấy lạm phát cơ bản đã tăng 4,7% trong tháng 4, cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của FED.

Các thị trường hiện đang định giá khoảng 64% khả năng FED tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp ngày 14/6, theo công cụ giám sát lãi suất FED của Investing.com.

Lạm phát khu vực Eurozone

Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ công bố dữ liệu sơ bộ về lạm phát giá tiêu dùng tháng 5 vào thứ Năm. Các dữ liệu dự kiến sẽ nhấn mạnh rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vẫn còn một chặng đường dài phía trước trong cuộc chiến kiềm chế áp lực giá cả.

Lạm phát toàn phần hiện đang ở mức 7% trên cơ sở hàng năm trong khi lạm phát cốt lõi hàng năm hiện là 5,4%, cả hai đều cao hơn mục tiêu 2% của ECB.

Tại cuộc họp gần đây nhất vào đầu tháng này, ECB đã nhắc lại rằng họ vẫn cần tăng lãi suất thêm nữa, để đảm bảo khả năng chế ngự lạm phát.

Dữ liệu công bố vào thứ Năm tuần trước cho thấy Đức, nền kinh tế lớn nhất của khối, đã bước vào suy thoái trong quý đầu tiên do lạm phát cao ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng.

Theo dõi các video bản tin thị trường và chiến lược giao dịch tại: https://www.youtube.com/@TPACADEMYchannel