Bình luận

Tổng hợp tin tức cho ngày 30/05, cùng TP Academy cập nhật nhanh bản tin thị trường ngoại hối và chứng khoán quốc tế trong ngày hôm nay, từ đó có kế hoạch giao dịch cho phù hợp nhé !


1. Tài chính quốc tế

Ngày đầu tuần, khối lượng giao dịch trên thị trường tài chính giảm đáng kể khi Mỹ và 1 số nước châu Âu đóng cửa nghỉ lễ. Vì vậy thị trường biến động tương đối nhẹ

Trên thị trường KL quý, giá vàng giảm nhẹ khi việc Mỹ tiến tới thoả thuận trần nợ cùng với những lo ngại xung quanh khả năng lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn đã làm giảm nhu cầu đối với vàng

Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng vàng giao ngay giảm 0.1% xuống 1,944.09 USD/oz, dao động gần mức thấp nhất trong 2 tháng ghi nhận hồi thứ Sáu (26/05). Hợp đồng vàng tương lai gần như đi ngang ở mức 1,943.30 USD/oz.

Làm gia tăng áp lực lên giá vàng, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đã hoàn tất thoả thuận với Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy để đình chỉ trần nợ của Mỹ cho đến ngày 01/01/2025 và thoả thuận này sẵn sàng để chuyển sang Quốc hội bỏ phiếu.

Hơn nữa, dữ liệu vào ngày thứ Sáu cho thấy chi tiêu tiêu dùng của Mỹ tăng mạnh hơn dự báo trong tháng 4 và lạm phát đang tăng tốc. Báo cáo đã làm tăng khả năng nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 6 lên 65.3% và lãi suất sẽ duy trì trong thời gian còn lại của năm, theo công cụ CME FedWatch.

Vàng, vốn không đem lại lợi suất, có xu hướng không được nhà đầu tư ưa thích khi lãi suất tăng.

Chỉ số đồng USD ổn định cũng làm vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác.

2. Thị trường năng lượng

Ngược lại với vàng, khi Mỹ đạt được thỏa thuận về trần nợ sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu ở quốc gia tiêu thụ dầu mỏ lớn nhất thế giới này. Nhất là khi Mỹ đã chính thức bước vào mùa du lịch hè sôi động sau kỳ nghỉ lễ.

Khép phiên đầu tuần, hợp đồng dầu Brent tăng 0.9% lên 77.61 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI tăng 1%, giao dịch ở mức 73.42 USD/thùng Giá dầu tăng khi các cuộc đàm phán về trần nợ của Mỹ cho thấy tiến triển và sau khi Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út, Abdulaziz bin Salman, cảnh báo những người bán không đặt cược giá dầu sẽ giảm “coi chừng” chịu tổn hại.

Lời cảnh báo của ông Bin Salman được cho là tín hiệu rằng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh gồm Nga, được gọi chung là nhóm OPEC+, có thể tiếp tục cắt giảm sản lượng khi nhóm họp vào ngày 04/06.

Tuy nhiên, những nhận định từ các quan chức và nguồn tin dầu mỏ từ Nga, bao gồm cả Phó Thủ tướng Alexander Novak, cho thấy nhà sản xuất dầu lớn thứ 3 thế giới đang nghiêng về việc giữ nguyên mức sản lượng.

Bên cạnh đó, Các chuyên gia phân tích xem việc giá dầu tăng nhờ thoả thuận trần nợ chỉ là diễn biến trong ngắn hạn.

Tính bền vững của đà tăng giá dầu đang bị nghi ngờ vì có nhiều khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất vào tháng 6, sau khi chỉ số lạm phát được ưa thích của cơ quan này tăng mạnh hơn dự báo trong tháng 4. Lãi suất Mỹ cao hơn là một rào cản đối với nhu cầu dầu thô.

3. Tin tức quan trọng trong ngày

Bắc Mỹ

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng theo khảo sát của Conference Board được dự báo giảm từ mức 101,3 trong tháng 4 xuống 99 trong tháng 5. Những lo ngại về lạm phát cao, lãi suất tăng, những rủi ro trong ngành ngân hàng và đặc biệt là sự bế tắc trong tiến trình đàm phán nâng trần nợ công tại Mỹ đã ảnh hưởng đến tâm lý người dân.

Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các ngành dịch vụ, bán lẻ tại Mỹ, vốn đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Tuy nhiên, tình hình được kỳ vọng sẽ dần cải thiện trong thời gian tới, trong bối cảnh nước Mỹ đang chờ đợi các nhà lập pháp sớm thông qua thỏa thuận sơ bộ về trần nợ, giúp nền kinh tế tránh được nguy cơ vỡ nợ.

Giá nhà tháng 3 tại Mỹ theo khảo sát của S&P Case-Shiller được dự báo tăng 0,4% so với tháng trước (sau khi tăng 0,2% trong tháng 2), nhưng giảm 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái (sau khi tăng 0,4% trong tháng 2. Lạm phát và lãi suất hiện vẫn đang cản trở đà phục hồi của thị trường nhà đất Mỹ.

Châu Âu

Chỉ số tâm lý kinh tế Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) được dự báo giảm từ mức 99,3 trong tháng 4 xuống 98,9 trong tháng 5. Lạm phát cao và các đợt tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) là những yếu tố đang tác động tiêu cực đến nền kinh tế, khiến niềm tin suy giảm.

Châu Á

Không có sự kiện đáng chú ý

Theo dõi các video bản tin thị trường và chiến lược giao dịch tại: https://www.youtube.com/@TPACADEMYchannel