Bình luận

Tỷ phú Richard Branson - người sáng lập và chủ tịch Tập đoàn Virgin có những bí quyết rất tuyệt vời của một người thích phiêu lưu mạo hiểm để vượt qua sự nghi ngờ bản thân.

Tháng 7/2021, tỷ phú Richard Branson, nhà sáng lập công ty hàng không vũ trụ Virgin Galactic, đã thực hiện thành công chuyến bay vào vũ trụ trên con tàu tên lửa có cánh của riêng mình, đưa ngành du lịch vũ trụ tiến gần hơn với thực tế. Chuyến du hành đó của Richard Branson đã chứng minh rằng ông không phải là người để sự nghi ngờ cản trở những mục tiêu lớn lao. Tuy nhiên, chỉ vì Branson là một doanh nhân hào hoa, luôn sẵn sàng chấp nhận rủi ro, điều đó không có nghĩa là ông không bao giờ nghi ngờ bản thân. 

Giống như người sáng lập công ty vũ trụ SpaceX Elon Musk, Branson cho biết ông cũng là con người và đôi khi bị ám ảnh bởi những sự nghi ngờ. Chỉ là ông từ chối để những sự nghi ngờ đó cản trở bản thân mình. 

Vậy làm thế nào để tỷ phú 72 tuổi vượt qua nỗi sợ hãi khi chúng đe dọa cản trở những giấc mơ lớn lao của ông?

Branson từng viết rằng, động thái đầu tiên của ông là tự nhắc nhở bản thân là “tất cả những đổi mới và khám phá tuyệt vời sẽ chẳng đi đến đâu nếu những người phát minh ra chúng đã đầu hàng trước những nghi ngờ của họ". Bước tiếp theo, ông sẽ thực hiện một số bước đánh tan nỗi sợ hãi ngay sau đây:

1. Nói ra những điều nghi ngờ

Nếu còn luẩn quẩn trong đầu, những nghi ngờ có thể tăng lên hoặc quay trở lại trong một vòng lặp vô tận của những suy nghĩ không hiệu quả. Thay vì lo lắng lặp đi lặp lại cùng một nỗi sợ hãi, tốt hơn hết là bạn nên tạo một cuộc trò chuyện nhỏ và một góc nhìn mới mẻ.  

Branson khuyên: “Thảo luận về bất kỳ nghi ngờ nào của bạn với đồng nghiệp và bạn bè, đồng thời thực sự lắng nghe phản hồi của họ luôn là một ý tưởng hay. Nếu bạn cảm thấy tự tin hơn sau những cuộc trò chuyện này, hãy giữ thái độ 'cố lên, hãy làm ngay nào’ và dẹp những nghi ngờ của bạn sang một bên." 

2. Xem xét nghi ngờ của bạn

Nhưng nếu nghi ngờ của bạn vẫn kéo dài thì sao? 

Có lẽ đã đến lúc lắng nghe những nghi ngờ đó. Branson thừa nhận rằng đôi khi nghi ngờ là có lý do và cách tốt nhất để giải quyết là thực sự tìm ra lời giải cho bất kỳ vấn đề nào đang khiến bạn lo lắng. 

"Những nghi ngờ của bạn có thể báo hiệu một vấn đề nan giải cần được giải quyết. Nếu bạn đòi hỏi bằng chứng từ sự nghi ngờ của mình, bạn sẽ có thể dập tắt nó hoặc giải quyết vấn đề. Dù thế nào thì ước mơ và ý tưởng của bạn cũng sẽ tốt hơn vì điều đó." Branson viết, nhớ lại thời kỳ đầu của Virgin Atlantic khi một khoảnh khắc nghi ngờ đã dẫn đến việc công ty điều chỉnh lộ trình tiết kiệm kinh doanh. 

3. Hãy nghỉ ngơi 

Giống như nét văn hóa Anh, gợi ý cuối cùng của Branson bắt đầu bằng lời đề nghị "uống một tách trà". Nhưng đừng lo lắng nếu bạn không phải là người thích đồ uống nóng. Vấn đề không phải là tách trà, mà là đôi khi giải pháp tốt nhất cho những suy nghĩ tiêu cực và những trở ngại khó khăn là hãy nghỉ ngơi thư giãn. 

"Bất cứ khi nào sự nghi ngờ bắt đầu lấn át tôi, tôi nhận thấy tập thể dục thực sự hữu ích. Tôi sẽ đạp xe, chơi tennis hoặc dành thời gian nghỉ ngơi với gia đình. Đây thường là lúc những ý tưởng hay nhất cũng đến với tôi! " - Branson tiếp tục. 

Branson không phải là người thành công duy nhất nhận thấy sức mạnh kỳ diệu của việc thay đổi khung cảnh, dành thời gian tập thể dục và ra ngoài. Nhiều người nổi tiếng như Charles Darwin, Steve Jobs đến Albert Einstein đều đã khuyên bạn nên đi bộ đường dài, chèo thuyền hoặc đạp xe một chút bất cứ khi nào bạn gặp vấn đề hoặc lo lắng. 

Khoa học cho thấy gần gũi với thiên nhiên giúp giảm căng thẳng, tập thể dục giúp chúng ta thông minh hơn. Thậm chí một số hoạt động như đi bộ hay gội đầu cũng có thể giúp khơi dậy những ý tưởng sáng tạo. Không có gì ngạc nhiên khi nghỉ ngơi thực sự có thể là cách nhanh nhất, tốt nhất để chúng ta vượt qua sự nghi ngờ bản thân.