Bình luận

Đây là tổng hợp những mô hình giá quan trọng đang được rất nhiều các nhà giao dịch chuyên nghiệp quan tâm hiện nay. Một trong những mô hình giá thường xuyên xuất hiện trên biểu đồ đó là mô hình Vai Đầu Vai.

1. Mô hình giá Vai Đầu Vai

Có 2 dạng mô hình Vai Đầu Vai:

Mô hình Vai Đầu Vai Thuận (Mô hình giảm giá) có ba mức sóng (swing) cao, sóng giữa là cao nhất (Đầu), hai sóng cao còn lại là Vai. Đường nối giữa hai mức thấp là đường viền cổ áo.

Mô hình giá Vai Đầu Vai Thuận

Mô hình Vai Đầu Vai Ngược (Mô hình tăng giá) có ba mức sóng (swing) thấp, sóng giữa là thấp nhất. Đường nối giữa hai đỉnh cao là đường viền cổ áo.

Mô hình giá Vai Đầu Vai Ngược

Trong trường hợp tăng giá, Vai trái và Đầu làm nổi bật xu hướng giảm, Vai phải kết thúc trên đầu cho thấy xu hướng giảm đã kết thúc. Việc phá vỡ đường viền cổ sau đó xác nhận sự thay đổi của xu hướng, có thể gọi đây là Mô hình Vai Đầu Vai Ngược. Tương tự trong trường hợp Vai Đầu Vai giảm giá.

2. Tín hiệu giao dịch với mô hình Vai Đầu Vai

Mô hình Vai Đầu Vai là một mô hình giá đảo chiều xu hướng. Mô hình Vai Đầu Vai tăng giá phải diễn ra sau một xu hướng giảm và mô hình Vai Đầu Vai giảm giá sẽ diễn ra sau một xu hướng tăng. Nói chung, xu hướng càng dài, sự hình thành Vai Đầu Vai càng lớn để đảo chiều xu hướng.

Đối với một mô hình giá Vai đầu Vai Thuận (giảm giá), tín hiệu Bán khi:

  • Khi thoát ra khỏi đường viền cổ áo.
  • Khi Pullback đến đường viền cổ sau khi thoát ra.

Tín hiệu giao dịch với mô hình giá Vai Đầu Vai Thuận

Trong biểu đồ EURUSD dưới đây, chúng ta dễ dàng nhận ra mô hình Vai Đầu Vai Thuận. Sẽ có 2 điểm vào lệnh Bán: Chờ giá thoát khỏi đường Neckline hoặc chờ giá hồi về đường Neckline.

Biểu đồ giao dịch với mô hình giá Vai Đầu Vai (EURUSD, D1)

Đối với một mô hình giá Vai đầu Vai Ngược (tăng giá), Mua:

  • Khi thoát ra khỏi đường viền cổ áo.
  • Khi Pullback đến đường viền cổ sau khi thoát ra.
Tín hiệu giao dịch với mô hình giá Vai Đầu Vai Ngược

Đối với trường hợp ví dụ bên dưới (USDCHF, D1) thể hiện mô hình Vai Đầu Vai ngược, chúng ta sẽ chờ giá phá qua đường Neckline hoặc chờ hồi về đường Neckline sẽ đặt lệnh Mua.

Biểu đồ giao dịch với mô hình giá Vai Đầu Vai Ngược (USDCHF, D1)

Khối lượng giao dịch (Volume) khi thoát khỏi đường viền cổ tăng mạnh. Mục tiêu lợi nhuận tương đương với khoảng cách từ đường viền cổ áo và Đầu, khi đạt đến mức này chúng ta thoát lệnh.

3. Kết luận

Mô hình giá Vai Đầu Vai giúp cho bạn có cái nhìn khách quan hơn về những diễn biến của hành động giá trên biểu đồ nến Nhật. Mời bạn đón đọc những bài học tiếp theo về những mô hình giá phổ biến khác nhé.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm kiến thức từ trang web của TP Academy  Tại đây chúng tôi cung cấp cho bạn đầy đủ các kiến thức đầu tư từ cơ bản đến nâng cao.