Bình luận

1. Nhận định đầu tuần

- DJ tăng trở lại về vùng kháng cự mạnh 34.400 , DJ ở trạng thái trung tính không ảnh hưởng đến CK trong nước .

- Xu hướng dòng tiền:

  • NĐT cá nhân mua ròng 1020 tỷ, tự doanh mua ròng 175 tỷ, tổ chức bán ròng - 855 tỷ, nước ngoài bán ròng -341 tỷ
  • KLGD có xu hướng giảm dần cho thấy lực cầu gần đây đã yếu, khó thúc đẩy mua giá cao, áp lực bán cũng không mạnh. Xu hướng thiên về sideway
  • Nhóm vốn hóa nhỏ tiêu cực nhất dòng tiền đã rút ra mạnh, nhóm này sẽ không sớm quay trở lại. NĐT nên đứng ngoài hoàn toàn .
  • Nhóm vốn hóa vừa có sự phân hóa mạnn, chỉ số ít cp riêng lẻ giữ được sức mạnh giá .
  • VN30 khả năng giữ ít biến động theo cả chiều tăng giảm .

- Về tình hình vĩ mô, những số liệu của quý II mới công bố trong tuần qua cho thấy đà tăng trưởng đang suy giảm, xuất khẩu sụt giảm so với cùng kỳ, tín dụng tăng thấp nhưng quan trọng là lãi suất tiếp tục xu hướng giảm hỗ trợ cho TTCK nên xu hướng sideway up được duy trì, khó giảm mạnh . 

- Về nhóm ngành: 

  • BDS là nhóm ngành nên đứng ngoài đợi phản ứng sau KQKD, nhóm này chịu nhiều đối kháng là KQKD đa phần kém và đáo hạn trái phiếu, DN bán ra .
  • Nhóm CK phân hóa , tạm ổn hơn BĐS có thể canh mua lại khi tích lũy sau điều chỉnh.
  • Bank khó có kì vọng, biến động tăng giảm ít . 

2. Về kỹ thuật

- Vùng hỗ trợ: 1117 - 1100 - 1080

- Vùng kháng cự: 1125 - 1140 - 1150

Biểu đồ VNIndex khung ngày

 

Biểu đồ VNIndex khung tuần

Với diễn biến hiện tại TT có hồi phục trở lại luôn cũng sẽ yếu. Nên khi có phục hồi NĐT vẫn nên ưu tiên giảm tỉ trọng cổ phiếu khi được giá

Chiều mua cần thận trọng khi thị trường vào giai đoạn biến động nhanh T+  và chưa điều chỉnh, chiết khấu đủ không phải gom tích lũy như giai đoạn trước. Chỉ nên xem xét mua khi điều chỉnh về các mốc hỗ trợ và tỉ trọng vẫn nên duy trì vừa phải . 

Đã kết thúc nửa năm thị trường khá yên bình, ít nhiều cũng đã tươi sáng hơn 2022 bước vào giai đoạn tương đối ổn định và mọi người đều cũng đã có kinh nghiệm hơn .

Chúc anh chị nửa năm sau của 2023 từng bước tăng và bảo vệ NAV thành công ! Tạo tiền đề về cả kinh nghiệm và vốn cho thời uptrend sau đó. 

Nguồn: Chung Ngọc Mai - VNDirect