Bình luận

1. Điểm tin tức

- Trong nước : Chính sách đảo chiều CP liên tục ra chính sách hỗ trợ , ưu tiên tăng trưởng , lãi suất có xu hướng giảm , thị trường chờ đợi đợt giảm lãi suất sắp tới . Như vậy về vĩ mô đang bước vào chu kỳ từ từ tốt lên chứ không có xấu thêm.

- Thế giới vẫn bất ổn nhưng chưa đáng lo ngại , CK Mỹ vẫn ở vùng đi ngang vùng đỉnh , tin xấu cũng không chỉnh nhiều và tin tốt quay lại đảo chiều nhanh . Tạm thời trong 1-2 tháng tới vẫn ổn định không ảnh hưởng VN .

- Xét trên 6 tuần liên tiếp tổng giá trị giao dịch vào nhóm chứng khoán và BĐS chiếm tới trên 40% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường . Cho thấy dòng tiền tập trung cao độ vào 2 nhóm này , dòng tiền vào mạnh cho thấy dòng tiền tạo lập đã nắm giữ lượng hàng lớn trong khi chỉ số VNI vẫn chưa tăng nhiều tích lũy lâu gần như 4 tháng đầu năm vẫn ở vạch xuất phát .

2. Về kĩ thuật

- VNI nằm trên các đường MA đan nhau ( MA10, MA20, MA50, MA100 ) là vùng đệm hỗ trợ rất mạnh. Hỗ trợ: 1050 Các mốc kháng cự lần lượt là: 1070 -1088 ( MA200 ) - 1100 - 1120 -1170 Như vậy vùng hiện tại có dự địa đến kháng cự nhiều hơn khoảng cách về hỗ trợ . Rủi ro đang ít hơn

- Nhận định : TT đang chuyển sang giai đoạn tích cực hơn, dự kiến sideway up (dự kiến từ nay đến trước 15/7)

- Bản chất TT là sideway không tăng nhanh được có các phiên tăng , tích lũy tăng , hoặc tăng giảm đan xen. Nhưng giảm là để bổ sung vị thế .


Kịch bản khả quan : TT sẽ mất thời gian vùng 1070 -1090 nhiều tuần ( phụ thuộc vào tin giảm lãi suất ra sớm hay muộn ) . Lúc này là lợi thế của nhóm đầu cơ do vùng trống thông tin DN , điểm số không tăng nhiều , tận dụng tạo sóng ) . Vượt 1090 thì sẽ tăng tốc lên các mốc 1130 nhờ góp công của VN30 .

Trường hợp tích cực hết sóng là 1170 .

Sau đó khoảng tháng 8-9 có thể lại giảm về 1050

3. Khuyến nghị

Đây là giai đoạn rõ ràng nhất từ đầu năm đến nay .

NĐT có thể nắm giữ danh mục cổ phiếu mạnh, chỉ thay đổi các mã yếu chuyển sang mã mạnh .

Tranh thủ bổ sung số lượng cổ phiếu ở các phiên rung lắc, điều chỉnh .

Hạn chế mua đuổi, lướt sóng, nếu giá vốn tốt nên cầm đủ lì hết sóng sẽ có hiệu quả cao hơn .

NĐT nếu mua ưu tiên thứ tự 

  • BĐS tỉ trọng tập trung .
  • Các mã đầu các ngành ( tỷ trọng 20% )

NĐT cần bán giải phóng sức mua thứ tự ưu tiên :

Bank - thép - nhóm ngành midcap .

Nhóm CK nắm giữ, không có điểm mua mới.

Nguồn: Chung Ngọc Mai - VNDirect