Bình luận

1. Điểm tin tức

- Trong nước : Chính sách đảo chiều CP liên tục ra chính sách hỗ trợ , ưu tiên tăng trưởng , lãi suất có xu hướng giảm , thị trường chờ đợi đợt giảm lãi suất sắp tới . Như vậy về vĩ mô đang bước vào chu kỳ từ từ tốt lên chứ không có xấu thêm.

- Thế giới vẫn bất ổn nhưng chưa đáng lo ngại , CK Mỹ vẫn ở vùng đi ngang vùng đỉnh , tin xấu cũng không chỉnh nhiều và tin tốt quay lại đảo chiều nhanh . Tạm thời trong 1-2 tháng tới vẫn ổn định không ảnh hưởng VN .

- Xét trên 6 tuần liên tiếp tổng giá trị giao dịch vào nhóm chứng khoán và BĐS chiếm tới trên 40% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường . Cho thấy dòng tiền tập trung cao độ vào 2 nhóm này , dòng tiền vào mạnh cho thấy dòng tiền tạo lập đã nắm giữ lượng hàng lớn trong khi chỉ số VNI vẫn chưa tăng nhiều tích lũy lâu gần như 4 tháng đầu năm vẫn ở vạch xuất phát .

2. Về kĩ thuật

- VNI nằm trên các đường MA đan nhau ( MA10, MA20, MA50, MA100 ) là vùng đệm hỗ trợ rất mạnh. Hỗ trợ: 1050 Các mốc kháng cự lần lượt là: 1070 -1088 ( MA200 ) - 1100 - 1120 -1170 Như vậy vùng hiện tại có dự địa đến kháng cự nhiều hơn khoảng cách về hỗ trợ . Rủi ro đang ít hơn

- Nhận định : TT đang chuyển sang giai đoạn tích cực hơn, dự kiến sideway up (dự kiến từ nay đến trước 15/7)

- Bản chất TT là sideway không tăng nhanh được có các phiên tăng, tích lũy tăng, hoặc tăng giảm đan xen. Nhưng giảm là để bổ sung vị thế .


Kịch bản khả quan : TT sẽ mất thời gian vùng 1070 -1090 nhiều tuần ( phụ thuộc vào tin giảm lãi suất ra sớm hay muộn ) . Lúc này là lợi thế của nhóm đầu cơ do vùng trống thông tin DN , điểm số không tăng nhiều , tận dụng tạo sóng ) . Vượt 1090 thì sẽ tăng tốc lên các mốc 1130 nhờ góp công của VN30 .

Trường hợp tích cực hết sóng là 1170 .

Sau đó khoảng tháng 8-9 có thể lại giảm về 1050

3. Khuyến nghị

Đây là giai đoạn rõ ràng nhất từ đầu năm đến nay .

NĐT có thể nắm giữ danh mục cổ phiếu mạnh, chỉ thay đổi các mã yếu chuyển sang mã mạnh .

Tranh thủ bổ sung số lượng cổ phiếu ở các phiên rung lắc, điều chỉnh .

Hạn chế mua đuổi, lướt sóng, nếu giá vốn tốt nên cầm đủ lì hết sóng sẽ có hiệu quả cao hơn .

NĐT nếu mua ưu tiên thứ tự 

  • BĐS tỉ trọng tập trung .
  • Các mã đầu các ngành ( tỷ trọng 20% )

NĐT cần bán giải phóng sức mua thứ tự ưu tiên :

Bank - thép - nhóm ngành midcap .

Nhóm CK nắm giữ, không có điểm mua mới.

Lưu ý dòng tiền vận động rất nhanh ở các nhóm cổ phiếu nên NĐT tránh mua đuổi khi tăng mạnh, có thể hạ bớt cổ phiếu khi tăng hưng phấn và ngược lại mua từng phần khi về giá mục tiêu để trạng thái tài khoản luôn có hàng sẵn và sẵn sàng sức mua khi cần

1 số mã để NĐT tham khỏa và theo dõi:

Nguồn: Chung Ngọc Mai - VNDirect