Bình luận

Mô hình nến Doji là mô hình nến mà giá đóng cửa và giá mở cửa bằng nhau hoặc gần bằng nhau, tức là thân nến sẽ rất nhỏ, chỉ như là 1 đường ngang mỏng nếu chúng ta quan sát trên biểu đồ. 

Nến Doji

Nến Doji trông như một cây thánh giá với cùng giá mở cửa và đóng cửa, hoặc giá mở cửa và đóng cửa gần bằng nhau.

Mô hình nến Doji

Mô hình nến Doji thể hiện sự do dự hoặc sự tranh chấp giữa bên Mua và bên Bán (hơi tương tự như nến Con xoay). Giá di chuyển lên trên và xuống dưới trong suốt phiên giao dịch nhưng lại đóng cửa rất gần so với giá mở cửa.

Không có bên nào cả Mua và Bán có thể nắm quyền kiểm soát và kết quả là hòa nhau, dẫn đến việc thể hiện nến Doji.

Trong một nến Doji, giá cơ bản là không thay đổi. Vì thế, nó đại diện cho sự thiếu quyết đoán của thị trường. Thị trường đang có dấu hiệu giằng co.

Có 4 loại nến Doji đặc biệt: dựa vào độ dài của bóng nến trên và dưới khác nhau.

Các loại nến Doji

Khi một cây nến Doji xuất hiện, bạn cần chú tâm đặc biệt đến cây nến trước đó.

  • Nếu một cây Doji xuất hiện sau một loạt nến tăng với thân nến dài (kiểu như nến tăng Marubozu) thì dấu hiệu mà Doji mang lại có thể là bên Mua đang đuối sức và yếu dần đi. Để giá tiếp tục tăng, cần phải có nhiều người Mua hơn nhưng có vẻ như không còn ai nữa. Bên Bán đang tham gia vào và có khả năng sẽ đẩy giá xuống.
  • Nếu một cây Doji xuất hiện sau một loạt nến giảm với thân nến dài (kiểu như nến giảm Marubozu) thì dấu hiệu mà Doji mang lại có thể là bên Bán đang đuối sức và yếu dần đi. Để giá tiếp tục giảm, cần phải có nhiều người Bán hơn nhưng có vẻ như không còn ai nữa. Bên Mua đang tham gia vào và có khả năng sẽ đẩy giá lên.
  • Trong một xu hướng giảm giá đã chững lại thì bên Mua cần phải thể hiện sức mạnh bằng cách xác nhận sự đảo chiều. Một cây nến tăng trở lại có giá đóng cửa nằm phía trên giá mở cửa của cây nến giảm trước đó sẽ là tính hiệu đảo chiều tăng rất đẹp.

Chiến lược giao dịch nến Doji

  • Giao dịch nó như một tín hiệu đảo chiều (nếu có xu hướng đảo ngược)
  • Coi nó như một tín hiệu để đứng sang một bên (nếu không có xu hướng đảo ngược)

Biểu đồ giao dịch xuất hiện mô hình nến Doji (USDJPY, D1)

Trong biểu đồ USDJPY, D1 bên trên. Chúng ta chờ đợi phía sau cây nến Doji là một cây nến giảm thì sẽ xác nhận xu hướng đảo chiều từ tăng sang giảm hoặc ngược lại, sau cây nến Doji là một cây nến tăng thì nó xác nhận xu hướng đảo chiều từ giảm sang tăng.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm kiến thức từ trang web của TP Academy  Tại đây chúng tôi cung cấp cho bạn đầy đủ các kiến thức đầu tư từ cơ bản đến nâng cao.