Bình luận

Ở bài viết trước chúng ta đã biết về mô hình nến Doji khá đặc trưng và thường xuyên xuất hiện ở những vị trí đỉnh đáy của biểu đồ giao dịch. Trong bài viết này, Tôi tiếp tục giới thiệu cho bạn thêm một dạng mô hình khá mạnh khác thể hiện lực đi của thị trường. Đó là mô hình nến Marubozu. Mời bạn đón xem!

Mô hình nến Marubozu

Nến Mazuboru là một nến không có bóng nến mà chỉ có thân nến dài.

  • Tức là cây nến chỉ có giá mở cửa và giá đóng cửa.
  • Lúc này, giá mở cửa và giá đóng cửa đã trùng với giá cao nhất hoặc thấp nhất phiên rồi.

Nến Marubozu

Có thể thấy 2 dạng Marubozu như dưới đây:

Mazuboru tăng (thân nến xanh) không có bóng trên bóng dưới vì giá mở cửa đã trùng với giá thấp nhất, còn giá đóng cửa trùng với giá cao nhất. Đây là một mô hình nến tăng mạnh, thể hiện bên Mua đã thắng thế.

  • Nó thường là dấu hiệu đầu tiên của việc giá sẽ tăng tiếp
  • Hoặc là dấu hiệu đảo chiều từ giảm giá sang tăng giá.

Trong biểu đồ Vàng dưới đây, sau khi nến Marubozu xuất hiện, nếu chúng ta đặt lệnh Mua thì đã có lợi nhuận rồi phải không nào? Vì thị trường vẫn tiếp tục di chuyển theo xu hướng tăng.

Biểu đồ giao dịch xuất hiện mô hình nến Marubozu (XAUUSD, D1)

Mazuboru giảm (thân nến đỏ) không có bóng trên và dưới vì giá mở cửa đã trùng với giá cao nhất, còn giá đóng cửa trùng với giá thấp nhất. Đây là một mô hình nến giảm mạnh, thể hiện bên Bán đã thắng thế.

  • Nó thường là dấu hiệu đầu tiên của việc giá sẽ giảm tiếp.
  • Hoặc là dấu hiệu đảo chiều từ tăng giá sang giảm giá.

Còn ngược lại, khi xuất hiện nến Marubozu giảm, thị trường báo hiệu sắp có xu hướng giảm mạnh. Chúng ta cần đặt lệnh Bán sau khi cây nến Marubozu xuất hiện.

Biểu đồ giao dịch xuất hiện mô hình nến Marubozu (BTCUSDT, D1)

Một Marubozu là đối cực của Doji. Giá mở cửa và giá đóng cửa của nó là ở cuối cực của nến. Trực quan, nó là một khối.

Một Marubozu đóng cửa cao hơn biểu thị sức mạnh tăng mạnh mẽ trong khi một đóng cửa thấp hơn cho thấy sự suy giảm cực đoan.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm kiến thức từ trang web của TP Academy  Tại đây chúng tôi cung cấp cho bạn đầy đủ các kiến thức đầu tư từ cơ bản đến nâng cao.