Bình luận

Đầu tư là một trong những đề tài được quan tâm khá nhiều trong thời gian gần đây, nhất là khi chúng ta vừa trải qua đợt cách ly xã hội do dịch Covid-19. Thời gian ở nhà càng nhiều hơn, hạn chế tụ tập ở những nơi đông người tạo nên nhiều thời gian trống hơn. Mà một trong những điều thu hút nhiều người chính là học cách đầu tư vừa giết thời gian, vừa giúp tăng thêm thu nhập trong mùa dịch.

Đầu tư là một trong những đề tài được quan tâm khá nhiều trong thời gian gần đây, nhất là khi chúng ta vừa trải qua đợt cách ly xã hội do dịch Covid-19. Thời gian ở nhà càng nhiều hơn, hạn chế tụ tập ở những nơi đông người tạo nên nhiều thời gian trống hơn. Mà một trong những điều thu hút nhiều người chính là học cách đầu tư vừa giết thời gian, vừa giúp tăng thêm thu nhập trong mùa dịch.

Vậy đầu tư chứng khoán là gì? Nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam hay quốc tế là điều mà nhiều người đang có ý định tham gia vào giao dịch quan tâm. Cùng TP Academy tìm hiểu thêm về điều này nhé.

Đầu tư chứng khoán là gì?

Chứng khoán là một bằng chứng xác nhận sự sở hữu hợp pháp của người sở hữu với tài sản hoặc phần vốn của công ty hay tổ chức đã phát hành. Cụ thể một cổ phần đại diện cho quyền sở hữu hợp pháp của một doanh nghiệp. Các tập đoàn sẽ phát hành cổ phiếu (cổ phiếu thông thường và cổ phiếu ưu đãi). Cổ phiếu khi được hoán đổi cho nhau thì được gọi là chứng khoán. Nói nôm na thì đầu tư vào chứng khoán nghĩa là bạn đang mua quyền sở hữu của một hay nhiều doanh nghiệp.

Ở Việt Nam hiện nay, chứng khoán là một trong những kênh đầu tư tài chính được ưa chuộng nhất bởi khả năng sinh lời cao hơn nhiều so với hình thức gửi tiền tiết kiệm ngân hàng,.

Chứng khoán quốc tế khác gì so với chứng khoán Việt Nam?

Hạng mục

Thị trường chứng khoán Việt Nam 

Thị trường chứng khoán Quốc tế

Vốn hóa 190 tỷ USD 20.000 tỷ USD
Bán khống Chưa có sản phẩm bán khống cho cổ phiếu Hỗ trợ bán khống với hầu hết sản phẩm: cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa
Thị trường phái sinh Còn rất hạn chế, chưa có luật và quy định rõ ràng Sản phẩm đa dạng, bao gồm: quyền chọn, hợp đồng tương lai, hợp đồng hoán đổi..v..v
Giới hạn biên độ giá/ngày 7-15% Không có giới hạn biên độ giá
Số lượng/Lô giao dịch 10 – 100 cổ phiếu Không giới hạn, cổ phiếu có thể chia nhỏ để giao dịch thuận tiện
Đòn bẩy Tỷ lệ 300% Tỷ lệ 2000%
Độ đơn giản khi đăng ký Thủ tục phức tạp, đăng ký tại quầy, cần chữ ký và giấy tờ phức tạp. Thủ tục đơn giản, nhanh chóng. Có thể đăng ký và xác nhận online thông qua các sàn giao dịch nổi tiếng như ASX Markets.
Mức độ minh bạch Chưa cao. Một số trường hợp dễ bị thao túng về giá. Minh bạch rõ ràng và khó thao túng về giá do quy mô của thị trường
Các công ty tiêu biểu VNM (Vinamilk, FPT,

MWG (Thế giới di động)

AAPL (Apple), FB (Facebook), GOOG (Google)…

Có nên hay không tham gia vào thị trường chứng khoán quốc tế

Thị trường chứng khoán quốc tế là thị trường với lịch sử giao dịch lâu đời. Hoạt động giao dịch chứng khoán được bắt đầu bằng khi các nhà môi giới chứng khoán gặp nhau trên đường phố để trao đổi cổ phiếu. Người ta dùng cách vẫy tay để ra ký hiệu cho nhân viên trao đổi. Mãi đến thế kỷ 20, thị trường chứng khoán mới dần được chuyển thành các giao dịch trong nhà.

Sự phát triển hơn về mặt công nghệ và công cụ

Một trong những nền kinh tế phát triển bậc nhất về chứng khoán mà chúng ta không thể bỏ qua chính là chứng khoán Mỹ. Các chỉ số thị trường chứng khoán được quan tâm nhiều nhất tại Mỹ là S&P 500; Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones và Nasdaq Composite.

Ngoài 3 chỉ số tiêu biểu trên thị Mỹ còn có khoảng 5000 chỉ số khác tạo nên thị trường chứng khoán Mỹ. Với khá nhiều chỉ số như vậy, thị trường Mỹ có một loạt các phương pháp và phân loại có thể phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Đây cũng là cơ hội giúp nhà đầu tư phát triển thêm nhiều kỹ năng và trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm cho bản thân mình.

1. Được bảo vệ bởi các quỹ tài chính quốc tế

Trên thực tế, chứng khoán quốc tế và ngoại hối chưa hợp pháp ở thị trường Việt Nam, cũng như chưa có các quy định và luật pháp để bảo vệ thị trường này. Điều này cũng khiến cho các nhà đầu tư quan ngại về mức độ an toàn và tin cậy khi lựa chọn đầu tư tiền của mình vào sàn quốc tế.

Thế nhưng, các sàn giao dịch chứng khoán lớn trên thế giới đều được “chống lưng” bởi các quỹ tiền tệ lớn và có tiếng tăm. Vậy nên, cân nhắc lựa chọn các sàn giao dịch lớn giúp bạn đảm bảo độ an toàn và hạn chế những rủi ro không đáng có trong giao dịch.

2. Liên tục trao đổi và bổ túc kinh nghiệm mới

Thị trường chứng khoán và ngoại hối không minh bạch, nhiều “phốt”? Điều đó đúng, nhưng xảy ra ở tất cả các thị trường chứ không riêng gì chứng khoán quốc tế hay ngoại hối.

Tuy nhiên, “Nước trong thì không có cá”, thị trường càng ít minh bạch thì khó thu hút được nhiều người quan tâm. Trên cả, thị trường còn che đậy, nếu bạn có kiến thức phát hiện sự che đậy những “lỗ hổng” của công ty, bạn sẽ tránh được những nguy hiểm và có thêm nhiều tiền. Có những công ty còn che đậy cả hũ vàng. Vấn đề là bạn có đủ trình độ và kiến thức để tìm và lật nó lên hay không mà thôi.

3. Trở thành “cổ đông” của những mã cổ phiếu nổi tiếng trên thế giới

Apple, Tesla, Microsoft…. là những mã cổ phiếu nổi tiếng với mức tăng trưởng đều đặn mỗi năm. Những mã này cũng được xem là chỗ “trú ngụ” an toàn cho nhà đầu tư dài hạn.

Việc sở hữu những mã cổ phiếu này không còn là điều quá khó khăn nếu bạn chọn đầu tư vào chứng khoán quốc tế.

Tham gia vào thị trường chứng khoán quốc tế như thế nào?

So với thị trường chứng khoán trong nước, thị trường chứng khoán quốc tế đem lại nhiều cơ hội sinh lời hơn. So với trước đây, để giao dịch chứng khoán quốc tế nhà đầu tư phải đến trực tiếp sàn giao dịch hoặc gọi điện thoại cho nhà môi giới để mua cổ phiếu.

Ngày nay, với sự phát triển của Internet, cơ hội đầu tư vào các sản phẩm chứng khoán quốc tế không còn hạn chế như trước nữa. Bạn có thể mua/bán chứng khoán thông qua nhà môi giới trực tuyến. Chỉ bằng một cú nhấp chuột, giao dịch sẽ được thực thi ngay tức thì. Cùng tìm hiểu cách để tham gia vào thị trường chứng khoán quốc tế, bạn cần phải làm những gì?

1. Tìm hiểu và lựa chọn một nhà môi giới phù hợp

Bước đệm đầu tiên khi bước chân vào thị trường chứng khoán này chính là lựa chọn một nhà môi giới uy tín và phù hợp. Có rất nhiều tiêu chí đối với nhà môi giới mà bạn cần quan tâm. Thứ nhất là mức độ uy tín của nhà môi giới mà bạn muốn chọn. Kế tiếp là các tiêu chí về mức phí giao dịch, công cụ cũng như phương thức nạp rút mà công ty môi giới hỗ trợ.

2. Mở một tài khoản giao dịch chứng khoán quốc tế

Để tham gia vào thị trường chứng khoán, dù ở bất kỳ thị trường nào, bạn cần tạo cho mình một tài khoản giao dịch. Tài khoản chứng khoán là nơi lưu trữ tiền và thực hiện các hoạt động giao dịch.

Tương tự như tạo tài khoản ngân hàng, thủ tục mở tài khoản chứng khoán vô cùng đơn giản. Sau khi đăng nhập vào website của nhà môi giới, bạn cần phải điền các thông tin cơ bản mà công ty môi giới yêu cầu, như là họ tên, email, số điện thoại… và cung cấp những giấy tờ xác minh danh tính theo đúng yêu cầu của công ty.

Lựa chọn một mã chứng khoán yêu thích và thực hành với giao dịch demo

Thị trường giao dịch chứng khoán quốc tế với nhiều công ty lớn mang tầm cỡ đa quốc gia. Việc sở hữu các cổ phiếu những công ty mà bạn quan tâm hoặc yêu thích như Apple, Google hay Facebook… không còn là phi thực tế nữa.

Vậy nên, sau khi mở tài khoản và nạp tiền vào tài khoản chứng khoán bạn có thể ngay lập tức thực hiện giao dịch các mã chứng khoán theo ý thích của mình. Ngoài ra, các sàn giao dịch chứng khoán còn hỗ trợ nhà đầu tư mở tài khoản giao dịch demo để bạn có thể luyện tập trước khi tham gia giao dịch thực tế.