Bình luận
Những điều 12 năm qua tôi chưa từng thổ lộ với ai.
 
Có khoảng thời gian 6 tháng liên tiếp tôi thức dậy 5h sáng và đi ngủ lúc 24h đêm. 6 tháng tôi chỉ có ăn bữa tối, nhịn đói bỏ bữa sáng và trưa. Mỗi ngày đạp xe 16km từ nhà tới văn phòng. 6 tháng sếp động viên nghỉ việc 3 lần. 6 tháng không liên lạc không hẹn hò với bất kể bạn bè nào cả.
Quyết định tìm việc tư vấn ngoại hối. Tôi nhanh chóng xin được việc ở công ty có văn phòng Thái Thịnh. Khâu tuyển dụng rất đơn giản: cty chỉ cần bạn có laptop, phương tiện đi lại, nhưng sẽ không có lương cơ bản. Bạn phải có khách hàng bạn mới có thu nhập.
 
Tôi về suy nghĩ và quyết định nhận lời đi làm. Chỉ có điều tôi phải nói với gia đình tìm được công việc đúng chuyên nghành kinh tế đầu tư, Lương 4tr/ tháng. Tôi cần có laptop và phương tiện đi lại. Nên vay mẹ 1 triệu, anh trai 4 triệu, để mua laptop và xe đạp cũ. Ngoài ra để có tiền trang trải trước khi có khách hàng tôi đi chạy bàn ở quán caphe từ 18h-23h hàng ngày. Cuối tuần làm cả ngày. Quán bao ăn tối và được nhận 800k/tháng.
 
Vậy là ổn tôi bắt đầu đi làm. Tiền chạy bàn đủ biếu bố mẹ mỗi tháng. Tôi sống chung phòng trọ với a trai, c dâu nên anh chị k lấy tiền nhà. Ăn tối thì tôi ăn ở quán caphe. Sáng và trưa tôi nhịn.. tôi không cho gia đình biết mình đi làm không có lương. Và không để cho công ty biết tôi không có tiền ăn, trưa nào tôi cũng bảo tôi giảm cân, không cần ăn. Vì tôi không muốn nhờ vả ai vì tôi không muốn ai đó biết và can thiệp vào quyết định của mình.
 
Chị Thủy - Giám đốc TP Academy
 
Ngày nào tôi cũng dậy 5h sáng, tôi nhận viết bài, up bài về tin tức vàng, dầu, ngoại tệ cho website của công ty. Tôi cố gắng đọc và dịch tất cả các loại tin tức từ tiếng anh tới tiếng việt. Nhờ đó kiến thức chuyên nghành của tôi cũng cải thiện rất nhanh. Ban đầu nghĩ chỉ cần làm một tới hai tháng mình sẽ tìm được khách hàng. khi vào thực tế thì muôn vàn cái khó. Tôi chẳng quen ai có nhu cầu đầu tư cả. Những năm đó thì mạng xã hội cũng không giống bây giờ: zalo chưa có, facebook ít người dùng. Mọi người hay sinh hoạt trên webtretho, chợ tốt, hay gửi email. Nên tôi tìm số điện thoại để gọi điện mời mọi người đầu tư. Mỗi ngày tôi gọi khoảng 200-400 số điện thoại. đa phần không quan tâm. Người quan tâm thì họ chưa tin tưởng mình, hoặc họ lại không có laptop, smartphone để giao dịch.
 
Và thế là phải mất 6 tháng tôi mới có khách hàng đầu tiên.
 
Trong 6 tháng đó mọi người ở công ty cũng dần biết tôi không có tiền, nhà nghèo. Đi xe đạp rất xa để đi làm. Nên có tới 3 lần sếp gọi nói chuyện “ em không phù hợp với nghề này đâu, em nghỉ tìm công việc khác đi”. Cả 3 lần tôi đều phải năn nỉ. Xin công ty cho tôi 1 chỗ ngồi để tôi tiếp tục làm. Vì tôi biết mỗi ngày tôi làm gì. Tệp khách hàng tiềm năng của tôi có bao nhiêu người. Lần cuối cùng trước khi có khách tôi còn chẳng được ngồi bên trong phòng với nhóm nào cả. Một mình một góc cạnh bình nước và kệ giày.
 
Khi đó fx rất mới, chưa có cộng đồng cũng chẳng có tiền bối. Văn phòng tôi mọi người tới làm và nghỉ liên tục ngay sau đó.
Sáu tháng đó tôi cũng khóc nhiều lần: khóc vì đói, khóc vì mệt, khóc vì sợ. Trong đầu đau đáu những câu hỏi: Đây có phải một nghề không? Bao giờ mình mới có khách hàng? Mình đang theo đuổi gì đây? Mình có quyết định đúng không khi cứ cố chấp theo đuổi? Liệu mình còn cố gắng được bao lâu nữa nếu không có khách hàng.
 
Chị Thủy- Hành trình từ 1 cô bé sinh viên đến tự do tài chính
 
Thế rồi, tất cả cũng qua.
 
Sau khách hàng đầu tiên tôi liên tục có những khách hàng tiếp theo. Tháng đó tôi có 9 khách hàng. Và từ đó trở đi công ty ra giải thưởng nào tôi đều giật giải đó. Tôi bắt đầu có tiền: 8 triệu , 25triệu,… và ngày một tăng. Cứ tưởng có khách hàng, có tiền là tôi đã có nghề. Nhưng có tiền có khách hàng thì cũng là lúc tôi chuẩn bị xa hố, dần mất nghề. Giờ nhìn lại mới thấy. 6 tháng vượt khó, nhịn ăn đơn giản hơn quãng thời gian vượt sướng rất nhiều. Qua được giai đoạn này tôi đã có được nhà, có được xe và có lẽ mới thật sự có nghề.
 
Tôi sẽ tiếp tục chia sẻ câu chuyện vượt sướng hướng tới nghề thật sự vào bài viết tiếp theo. Cảm ơn tất cả mọi người đã quan tâm và theo dõi !
 
Chúng tôi rất mong được lắng nghe những câu chuyện của các bạn, những khó khăn mà các bạn gặp phải cũng như cách các bạn vượt qua nó để vững bước trên thị trường tài chính. Hãy chia sẻ với chúng tôi TẠI ĐÂY để lan tỏa đến nhiều người hơn nhé !