Bình luận

Thị trường ngoại hối là thị trường tiền tệ quốc tế diễn ra các hoạt động giao dịch ngoại tệ và các phương tiện thanh toán có giá trị như ngoại tệ. Hay nói cách khác, thị trường ngoại hối là nơi diễn ra hoạt động mua bán, hao đổi ngoại tệ và các phương tiện thanh toán quốc tế có giá trị như ngoại tệ.

Ngoại hối là gì? Thị trường ngoại hối là gì?

Nếu đã từng đi du lịch nước ngoài, quý vị chắc hẳn đã thực hiện một giao dịch ngoại hối. Chẳng hạn như khi đi Pháp, quý vị phải đổi nội tệ thành đồng Euro. Khi đó, tỷ giá hối đoái giữa hai loại tiền tệ được xác định dựa trên cung cầu sẽ quyết định số tiền euro quý vị đổi được. Tỷ giá hối đoái thường liên tục biến động.

Một bảng Anh có thể đổi được 1,19 euro vào thứ Hai nhưng có thể lại đổi được 1,20 euro vào thứ Ba. Thay đổi nhỏ này có vẻ không phải vấn đề đáng kể, nhưng quý vị hãy thử nghĩ trên quy mô lớn hơn như sau: Một công ty tầm cỡ quốc tế cần trả lương cho nhân viên ở nước ngoài.

Thử tưởng tượng lợi nhuận của công ty sẽ thay đổi như thế nào chỉ đơn thuần phụ thuộc vào thời điểm quy đổi tiền. Những khoản tiền nhỏ lẻ này có thể nhanh chóng cộng dồn thành một con số lớn. Trong cả hai trường hợp, dù là du khách hay chủ doanh nghiệp, quý vị cũng sẽ muốn giữ tiền cho đến khi tỷ giá hối đoái có lợi hơn.

Có một số điểm khác biệt nổi bật giữa hoạt động đổi tiền ở nước ngoài và hoạt động mua bán ngoại hối.

  • Đầu tiên là tính thuận tiện. Thị trường ngoại hối là một thị trường điện tử phi tập trung. Theo đó, người tham gia có thể giao dịch tiền tệ từ bất cứ đâu, bất cứ khi nào thị trường mở cửa.
  • Thứ hai là tính hiệu quả. Các nhà giao dịch ngoại hối được hưởng lợi tối đa từ tính thanh khoản, nhờ đó mà giao dịch có mức chênh lệch giá thấp, biến động thị trường xảy ra thường xuyên với các mức giá tốt.

Tham gia vào thị trường ngoại hối là cách trao đổi tiền tệ dễ dàng nhất và hiệu quả nhất. Quý vị không cần phải xếp hàng chờ ở quầy và trả một khoản phí không cần thiết để đổi tiền. Thay vào đó, quý vị chỉ cần máy tính, kết nối mạng internet với một nhà môi giới ngoại hối để tham gia vào các thị trường giao dịch tiền tệ trên thế giới.

Giao dịch ngoại hối là gì hoạt động như thế nào?

Trên thị trường ngoại hối (forex), giao dịch được thực hiện theo phương thức điện tử. Những người tham gia giao dịch trên khắp thế giới thực hiện mua bán các cặp tiền tệ 24 giờ/ngày và 5 ngày/tuần. Nhà giao dịch tham gia sàn ngoại hối từ xa thông qua kết nối internet.

Khi một nhà giao dịch gửi một lệnh mua hoặc bán đến sàn, các nhà môi giới ngoại hối sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch bằng cách tăng đòn bẩy. Theo đó, nhà giao dịch có thể mở các vị thế mới cao hơn nhiều số vốn hiện có với mục tiêu thu được lợi nhuận từ các biến động có lợi về giá. Để thực hiện giao dịch ngoại hối, một hệ thống hạ tầng kỹ thuật sẽ khớp các lệnh đối ứng từ các nhà tạo lập thị trường, các nhà đầu tư cá nhân và các nhà cung cấp thanh khoản khác.

Làm cách nào để bắt đầu giao dịch ngoại hối?

Tất cả các giao dịch ngoại hối đều bao gồm hai loại tiền tệ vì quý vị đang cược giá trị của loại tiền tệ này so với loại tiền tệ kia. Lấy ví dụ, cặp EUR/USD là cặp tiền tệ được giao dịch nhiều nhất trên thế giới. EUR, đồng tiền thứ nhất trong cặp tiền là đồng tiền yết giá và USD, đồng tiền thứ hai là đồng tiền định giá. Khi quý vị thấy tỷ giá được niêm yết trên nền tảng giao dịch, đó là giá của một euro tính theo đô la Mỹ. Quý vị luôn thấy hai mức giá là giá mua và giá bán. Sự khác biệt giữa hai giá là mức chênh lệch (spread). Khi nhấp vào mua hoặc bán, quý vị đang mua hoặc bán loại tiền tệ thứ nhất trong cặp tiền đó.

Giả sử quý vị nghĩ rằng đồng euro sẽ tăng giá trị so với đô la Mỹ. Cặp tiền giao dịch là EUR/USD. Vì đồng euro là đồng tiền thứ nhất, quý vị nghĩ đồng euro sẽ tăng giá, quý vị mua cặp EUR/USD. Nếu quý vị nghĩ đồng euro sẽ giảm giá trị so với đô la Mỹ, quý vị bán cặp EUR/USD.

Nếu giá mua EUR/USD là 0,70644 và giá bán là 0,70640, mức chênh lệch sẽ là 0,4 pip. Nếu giao dịch đi theo hướng có lợi (hoặc bất lợi) cho quý vị, khi đó, sau khi mức giá tăng (giảm) vượt qua mức chênh lệch, quý vị có thể nhận lãi (hoặc lỗ) từ giao dịch của mình.

Giao dịch các cặp ngoại hối trên sàn ngoại hối ngày nay rất đơn giản và thân thiện với người dùng. Nền tảng phần mềm giao dịch có rất nhiều chức năng được thiết kế để hỗ trợ phân tích và thực hiện giao dịch. Trong số những tính năng mạnh mẽ nhất là ứng dụng biểu đồ, các chỉ báo kỹ thuật và nhiều loại lệnh. Dù quý vị là nhà giao dịch lướt sóng trong ngày hay nhà đầu tư dài hạn, các nền tảng hiện đại cũng sẽ giúp quý vị dễ dàng tham gia các hoạt động giao dịch ngoại hối.

Ưu, Nhược điểm của giao dịch ngoại hối?


Ngoại hối cũng có những ưu và nhược điểm riêng như mọi thị trường khác. Đối với bất kỳ ai có tham vọng tham gia thị trường, điều quan trọng là phải nghiên cứu kỹ lưỡng và xác định giao dịch ngoại hối có phải là một quyết định mạo hiểm hợp lý hay không.

Khả năng truy cập từ xa, yêu cầu tối thiểu về vốn và chi phí hoạt động thấp là một vài lợi ích thu hút các nhà giao dịch đến với thị trường ngoại hối. Ngoài ra, ngoại hối còn là thị trường lớn nhất thế giới, có nghĩa là độ sâu thị trường và tính thanh khoản đều được đảm bảo và duy trì. Với đa dạng các sản phẩm kèm theo, các nhà giao dịch lẻ có thể tự do triển khai chiến lược.

Tuy nhiên, cần lưu ý về một số cạm bẫy. Đầu tiên, việc nâng đòn bẩy và sự đa dạng trong lựa chọn giao dịch có thể thử thách sự kiềm chế trong giao dịch của nhà đầu tư. Ngoài ra, giá có thể biến động mạnh bất chợt, gây ra nguy cơ thua lỗ lớn một cách nhanh chóng. Cuối cùng, hiệu quả giao dịch trong quá khứ không mang tính biểu thị cho kết quả trong tương lai― giao dịch ngoại hối luôn thay đổi, chúng tôi xin nhấn mạnh về sự cần thiết của chiến lược giao dịch hợp lý và sự quyết liệt trong quản lý rủi ro.

Tính linh hoạt và đa dạng có lẽ là hai lợi thế lớn nhất trong giao dịch ngoại hối. Khả năng mở một vị thế mua hoặc bán bằng các cặp tiền tệ chính, phụ hoặc ngoại lai phổ biến nhất thế giới mang đến cho các nhà giao dịch vô số lựa chọn chiến lược.

Qua những chia sẻ và thông tin về thị trường ngoại là gì trên đây của chúng tôi hy vọng đem lại cho nhà đầu tư kiến thức cơ bản khi đầu tư ngoại hối. Việc đầu tư ngoại hối đem lại nhiều lợi nhuận nhưng song song với đó chính là rủi ro lớn, nên cần sự cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chọn sàn đầu tư. Nếu quý nhà đầu tư còn thắc mắc hay quan tâm đến đầu tư và giao dịch ngoại hối, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn !